A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Lê Thanh Tuyền - 11A2 - Cảm nhận, kể chuyện về hình tượng người lính

Bom napalm , chất độc màu da cam ,… bom , đạn , máy bay B52,… chết chóc, tàn khốc , đau thương là những gì họ nhắc đến thường xuyên nhất đối với chiến tranh Việt Nam . Đối với một dân tộc có bề dày truyền thống về bảo vệ , gìn giữ , đấu tranh vì nền độc lập của Tổ quốc thì những người lính Việt Nam – xuất phát từ những người nông dân chân lắm tay bùn sẵn sang đấu tranh , chiến đấu giải phóng dân tộc. Họ là những người lính được người dân itn yêu , kính phục , biểu tượng cho nhân cách cao đẹp – “Bộ đội cụ Hồ”!

 Ngày 22/12/1944, trước tình hình đất nước và yêu cầu của cách mạng , Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vang dội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Sau một thời gian ngắn , với sự tiếp sức của nước Anh , Pháp nhanh chóng quay lại xâm lược nước ta lần thứ hai vào ngày 23/9/1945. Theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh – mệnh lệnh của đất nước, thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau ra trận với khẩu hiệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” – Hình ảnh người lính mang phẩm chất anh hung, bất khuất, từ đau thương trỗi dậy vì nền độc lập dân tộc.

 Chỉ có những người từng trải qua, từng chứng kiến cuộc chiến trang kéo dài hơn một thế kỉ ấy mới hiểu được giá trị của nền độc lập. Tôi đã từng được xem qua một bộ phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam . Nội dung bộ phim có lướt qua một đoạn ngắn về những bước đầu người nông dân nổi dậy, chế độ thực dân tàn ác, chúng cầm từ và chém đầu treo thị chúng những người nông dân vừa nổi dậy. HÌnh ảnh ấy ám ảnh tôi, chso tôi một cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc chiếng tranh phi nghĩa này. Hay một người lính Mỹ từng tham gia cuộc chiến tranh tại Việt Nam nói rằng :”Tôi ghét họ .Tôi sợ họ. Bởi vì tôi khiếp sợ họ nên tôi càng ghét họ”. Những người lính Mĩ với những vũ khí hiện đại , tối tân lại sợ những con người Việt Nam gầy guộc, vũ khí cũ kĩ , không hiện đại bằng . Họ sợ người Việt Nam bởi ý chí sắt đá , lòng căm thù giặc, bảo vệ những người thân của họ vì tình yêu nước mạnh mẽ.

        

 Ông bà nội của tôi đều là cựu chiến binh , ông đã mất trong cuộc Tổng tiến công mùa xuân năm 1968, chỉ còn lại bà hay kể cho tôi nghe về những chiến tích lịch sử, những ngày chiến đấu gian khổ , những mất mát đau thương. Những năm tháng khổ cực, vừa hoạt động sản xuất , vừa hỗ trợ ở hậu phương, bà phải đào hầm hằng đêm để tránh bị giặc phát hiện nuôi dưỡng các chiên sĩ Việt cộng, có những đêm giặc vào nhà tuần tra, phải che giấu, gian khổ! Hay câu chuyện về những thiếu nữ mặc áo trắng trong đêm nối dọc theo tuyến đường Trường Sơn để những chuyến xe vận chuyển lương thực, thuốc men, vũ khí đi qua nhìn thấy đường đi. Có rất nhiều thiếu nữ đã hi sinh, mất mát, đau thương nhưng họ vẫn quyết tâm bởi đó là lòng yêu nước! Tiêu biểu là hình ảnh giải phóng quân ngã xuống trên đường bang Tân Sơn Nhất, đứng lên và hi sinh trong tư thế đứng bắn giữa mùa xuân. Tổng tiến công và trổi dậy năm 1968_ Lê Anh Xuân đã dựng lên một tượng đài bất tử về người lính mang tầm vóc thời đại “Sống anh hùng mà chết cũng vinh quang”.Cũng biết bao bà mẹ mất con, đau khổ!

 Chính vì ý chí bất khuất, lòng dung cảm, sức mạnh, quật cường của các anh đã chung sức với cả dân tộc Việt Nam, ra quân với khí thế “thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, xốc tới Sài Gòn, giải phóng miền Nam” , thống nhất đất nước. Ngày 30/4/1975, những người lính trên chiếc xe tăng mang số hiệu 390 đã phá tan cánh cổng Dinh Tổng Thống Sài Gòn, lá cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên nóc Dinh Độc Lập, đế quốc Mĩ hoàn toàn sụp đổ! Chiến thắng cho thấy sự quan trọng của niềm lạc quan, tin vào tương lai xán lạng của đất nước trong những điểm chất nóng bỏng và những chặng đường hành quân gian khổ “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, và điều đó đã thành công.

 Ta còn phải nhắc đến những người chiến sĩ trong thời bình, hằng ngày các anh phải tích cực rèn luyện, khổ cực, mệt mỏi, chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Những người chiến sĩ ấy vẫn luôn hi sinh thầm lặng vì nhân dân, vì Tổ quốc. Tôi cảm phục họ! Những người lính không ngại nguy hiểm gian khổ vì đất nước.”Chúng ta sẽ không bao giờ quên sự anh dung hy sinh của Trung úy quân y sĩ Nguyễn Đức Tùng, chiến sĩ công binh Đinh Trọng Giáp và nhiều chiến sĩ khác nữa khi dọ bất chấp nguy hiểm, hy sinh tính mạng của bản thân cứu người trong dòng nước lũ”. Họ là những tấm gương, những hình mẫu sáng ngời “ vì nước quên thân, vì dân phục vụ” mà trong thời bình này í tai để ý đến hình ảnh của họ.

 Ở những vùng nước xa xôi, những anh lính đen còn mang ước mơ học chữ, cuộc sống ấm no cho các em nhỏ. Hay bắt gặp những anh lính ở biển đảo ngày đêm canh gác, tăng cường phòng vệ khi vấn đề xung đột trên biển Đông ngày một căng thẳng. Đấy vẫn là niềm trăn trở của các anh vì một đất nước chưa hoàn toàn ấm no, lãnh thổ còn bị đe dọa.

 Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ không ngại gian khổ, hy sinh tuổi thanh xuân, đợi mưa bom, bão đạn, sát cánh cùng nhân dân cả nước chia sẽ từng hạt muối, viên thuốc để giải phóng miền Nam, thông nhất đất nước đã in đậm trong tâm trí của mỗi người dân đất Việt và bạn bè quốc tế. Bộ đội Cụ Hồ thời chiến là vậy, song trong thời bình, hình ảnh người lính vẫn luôn làm ấm lòng dân!

Thời bình nhưng với ba chức năng chính: Đội quân chiến đấu, đội công tác và đội quân sản xuất. Bộ đội Cụ Hồ luôn coi trọng huấn luyện, sẵn sang chiến đấu, xung kích trên mặt trận xóa đói, giảm nghèo, tích cực trong các phong trào xóa mù chữ, ”ba cùng” với đồng bào vùng sâu, vùng xa, giúp nhân dân “xây dựng nông thôn mới”, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân… Họ luôn sẵn sang đảm bảo trách nhiệm cứu hộ, cứu nạn đột xuất. Trong các phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa ” , xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hung, Bộ đội Cụ Hồ cũng là lực lượng đi đầu.

 Những tấm gương sáng, những phấm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ luôn được những người lính hôm nay giữ gìn và phát huy, để mãi xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Mính “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo

Nội dung đang cập nhật...

Thống Kê
Lượt truy cập hiện tại : 27
Hôm nay : 249
Hôm qua : 512
Tháng 11 : 15.646