A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi viết thư cho người yêu thương. Những bài thi đạt kết quả cao (phần 2)

BA KÍNH MẾN CỦA CON

Có lẽ, ba rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư này đúng không ạ ? Ba ơi, suốt cả cuộc đời của ba đã vất vả chăm sóc, lo lắng cho gia đình và đặc biệt là hai chị em con. Suốt bao nhiêu năm, ba không ngần ngại khó khăn, dầm mưa dải nắng để nuôi hai chị em con khôn lớn như ngày hôm nay. Mặc dù thế, nhưng ba vẫn chưa bao giờ van vãn một lời nào. Và giờ đây, con, con gái yêu của ba, đang viết thư, lá thư đầu tiên gửi cho ba. Con muốn cảm ơn ba về tất cả mọi thứ, về tình yêu thương, sự chăm sóc mà ba dành cho chúng con.

Nhìn bàn tay ba, mà con cảm thấy thương ba nhiều hơn. Làn da của ba khô ráp, bàn tay thì có những vết chai sần vì ba phải làm việc dưới cái nắng gay gắt ở ngoài đồng, cũng như bao công việc nặng nhọc khác. Suối bao nhiêu năm, ba phải chạy ngược chạy xuôi để kiếm tiền lo cho gia đình, cũng như nuôi con ăn học.

Cho đến tận bây giờ, cứ vào tháng mười, là ba lại bận rộn, lo dọn đất để chuẩn bị trồng hoa phục vụ cho ngày Tết. Ba dồn hết mọi công sức, tình cảm của mình vào những bông hoa lay-ơn quyến rũ. Ba chăm sóc chúng thật kỹ, ở từng giai đoạn, phun thuốc nào để hoa không bị bệnh, giai đoạn nào phun thuốc để hoa ra đều, … Cứ mỗi lần phun thuốc xong là y như rằng người ba toàn thuốc sâu. Nhất là khi vào mùa thu hoạch, ba phải thức khuya dậy sớm để đi cắt bông, đóng hàng cho khách.

Con muốn ba biết được rằng, con vô cùng kính yêu ba cũng như khâm phục biết bao công việc mà ba đã làm. Khi con nghĩ về những bông hoa lay-ơn được trồng cho đến lúc thu hoạch, ba đã phải vất vả đến nhường nào. Hai, ba giờ sáng, trong cái lạnh giá của mùa đông, dười màn sương dày đặc, ba phải lặn lội xuống vườn để cắt hoa cho kịp giờ giao hàng. Nhiều lúc con xin ba đi cùng nhưng ba không cho, ba sợ con gái bị lạnh, vất vả. Nhiều khi ba lo đóng hàng quá, sợ không kịp giờ, sợ thiếu hàng,… biết bao nỗi lo khiến cho ba mệt mỏi. Chẳng những ba lo làm việc đến nỗi không ăn uống gì cả, đói lắm thì ăn đỡ ổ bánh mì khô khan mà lót dạ. Càng nghĩ càng thấy thương ba nhiều quá. Lòng con cảm thấy rất tự hào khi có một người ba tuyệt vời đến như vậy và cảm thấy vui khi trong ngày Tết có nhiều người trưng hoa lay-ơn. Chính ba, là người đã mang lại hương thơm trong cuộc sống.

Ba à, nghĩ lại khi con còn bé, sao con yếu quá ba nhỉ, cứ bệnh hoài à. Khi ấy nhà mình còn nhiều khó khăn, con biết ba đã phải vất vả để chạy chữa bệnh cho con. Con còn nhớ như in hỉnh ảnh ba ôm con trên tay, vỗ về ru con ngủ, dỗ con nín khóc khi con đau. Cho đến tận bây giờ, khi có chuyện gì buồn, ba cũng là người luôn bên con, an ủi , động viên con. Cũng như lúc con vui, chính ba cũng là người chia sẻ niềm vui ấy với con. Giọng nói của ba thật trầm, ấm, với con ba là “ thần tượng “. Con học được ba lòng thương người, sự nhiệt tình trong cong việc. Không những vậy, con còn học được ở ba đức tính đáng quý đó là sự điềm tĩnh, kiên trì và nhẫn nại. Nhưng có lẽ con sẽ mãi khắc ghi câu nói này của ba, ba ạ : “ CHO ĐI LÀ ĐỂ NHẬN “.

Mà ba ơi, con biết khi con đậu vảo trường trung học phổ thông ba rất vui nhưng trong niềm vui đó có sự lo lắng. Ba lo cho con gái sẽ ở đâu, ăn uống  như thế nào, cuộc sống xa gia đình có tốt hay không, … Con biết khi con vào trường trung học phổ thông thì gánh nặng lại đè nặng lên đôi bờ vai của ba. Nhưng ba ơi, ba đừng lo lắng nữa. Con sẽ có gắng học thật tốt, ngoan ngoãn để không phụ công ơn của ba.

Hai chị em con ngày càng khôn lớn trong vòng tay ấm áp của ba. Con cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc khi được làm con gái của ba. Con hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt, trở thành một người công dân có ích cho xã hội để không phụ thuộc lòng mong mỏi của ba mẹ, cũng như những gì mà ba đã hi sinh cho chúng con. Con xin được phép gửi tặng ba bài thơ này, cũng như một phần nào tấm lòng của con dành cho ba.

Cánh cò cõng nắng qua sông

Chở luôn nước mắt cay nồng của ba

Cha là một dải ngân hà

Con là giọt nước sinh ra từ nguồn.

Quê nghèo mưa nắng trào tuôn

Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm

Thương con cha ráng sức ngâm

Khổ đâu hạnh phúc nảy mầm thành hoa.

Lúa xanh xanh mướt đồng xa

Dáng quê hòa với bóng cha hao gầy

Cánh diều con lướt trời mây

Chờ câu lục bát hao gầy tình cha.

Thời gian cứ tích tắc trôi qua, con mong ba luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tràn ngập niềm vui và mãi sống bên hai chị em con.

Ba ơi ! Con yêu ba nhiều lắm

Con gái yêu của ba!

Mai Nhi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống Kê
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 770
Hôm qua : 2.650
Tháng 12 : 770