Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

ĐỀ THAM KHẢO MÔN VĂN - LỚP 12 ( SỐ 21 )

TRƯỜNG THPT BÙI THỊ XUÂN     KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA

                                                                                              NĂM 2017

    ĐỀ THAM KHẢO 21                                           Môn: NGỮ VĂN                        

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề

                                                                       

     I. ĐỌC HIỂU (3,0đ)

         Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

    ...Cuộc sống thực dễ dàng nhưng chúng ta không biết cách làm cho nó dễ dàng hơn nữa. Bởi vì chúng ta luôn làm nó phức tạp. Bởi vì chúng ta được dạy để tách biệt với mọi thứ, được dạy phải độc lập và chỉ cần dựa vào tiền bạc là đủ, không cần kết nối lại với nhau. Nhưng bây giờ để hạnh phúc, chúng ta cần trở về kết nối với bản thân mình để kết nối với người khác, kết nối trí óc và cơ thể một lần nữa.

     Cuộc sống thực dễ dàng, những điều mà tôi học được là bốn nhu cầu cơ bản: nhà cửa, thức ăn, quần áo, thuốc men phải rẻ và dễ dàng cho tất cả mọi người, đó mới chính là sự văn minh. Nhưng nếu chúng ta khiến bốn thứ này trở nên khó khăn để nhiều người đạt được thì đó là kém văn minh...

     Tôi cảm thấy đây là thời kỳ kém văn minh nhất của loài người trên trái đất. Chúng ta có nhiều người tốt nghiệp đại học, có quá nhiều người thông minh trên trái đất này nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn hơn...

    Con chim làm tổ trong một, hai ngày; con chuột đào hang chỉ trong một đêm; nhưng những người thông minh như chúng ta phải bỏ ra ba mươi năm để có một căn nhà và rất nhiều người không tin rằng họ có thể sở hữu một căn nhà trong cuộc đời này...

(Jon Jandai - Bài phát biểu trên diễn đàn TEDTalk, 2016)

     Câu 1 (0,5 đ) . Đoạn trích trên được diễn đạt theo phong cách ngôn ngữ nào?

     Câu 2 (0,75 đ). Nêu phương thức biểu đạt và thao tác lập luận chính.

  Câu 3 (0,75 đ). Theo tác giả, cuộc sống dễ dàng là cuộc sống như thế nào và tại sao chúng ta làm cho nó trở nên khó khăn, phức tạp?

  Câu 4 (1,0 đ). Tại sao tác giả lại cho rằng: Tôi cảm thấy đây là thời kỳ kém văn minh nhất của loài người trên trái đất”?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 đ)

           Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày ý kiến của anh/chị về nhận định: “Lối sống tuyệt đối hoá vật chất – kỹ thuật đó ảnh hưởng lớn tới việc xây dựng lối sống mới hiện đại nói riêng vả phát triến đời sống tinh thần phong phú của người Việt Nam nói chung”. (TS. Nguyễn Văn Huyên - Tạp chí Triết học, 12/2003)

Câu 2(5,0 đ)

                Phân tích diển biến tâm trạng nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân ( Trích Vợ chồng APhủ- Tô Hoài)

                                                  

GỢI Ý ĐÁP ÁN

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

 Câu 1 (0,5 đ) . Đoạn trích trên được diễn đạt theo phong cách ngôn ngữ nghị luận.

 Câu 2 (0,75 đ). + Phương thức biểu đạt chính là bình luận:

                              - Cuộc sống thực dễ dàng...

                              - Tôi cảm thấy đây là thời kỳ kém văn minh nhất...

                           + Thao tác lập luận chính là chứng minh:

                                Con chim làm tổ trong một, hai ngày; con chuột đào hang ...

  Câu 3 (0,75 đ). Theo tác giả, cuộc sống dễ dàng là cuộc sống tự kết nối bản thân và kết nối mọi người với nhau để làm ra nhiều và rẻ bốn nhu cầu cơ bản cho xã hội. Chúng ta làm cho cuộc sống khó khăn phức tạp bởi vì chúng ta được dạy để tách biệt với mọi người, phải độc lập và chỉ dựa vào tiền bạc, không cần liên kết với người khác.

  Câu 4 (1,0 đ). Tác giả cho rằng: Tôi cảm thấy đây là thời kỳ kém văn minh nhất của loài người trên trái đất” bởi vì theo tác giả, hiện nay có quá nhiều người giỏi tốt nghiệp đại học nhưng không sản xuất đủ và rẻ bốn nhu cầu cơ bản cho xã hội là nhà cửa, thức ăn, quần áo, thuốc men, làm cho đời sống con người ngày càng khó khăn hơn.

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 đ)

           HS viết được đoạn văn (khoảng 200 chữ) đạt ý:

           - Đoạn diễn văn trên của Jon Jandai chỉ đề cao giá trị đời sống vật chất (điều kiện cần) chứ chưa đề cập đến giá trị đời sống tinh thần (điều kiện đủ) của con người nên chưa thật toàn diện.

           - Chính nhận định của TS. Nguyễn Văn Huyên mới nói đúng thực trạng đó, nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển con người VN trong thời đại mới.

           - Chúng ta cần quan tâm thêm đời sống tinh thần như: giáo dục, văn hóa nghệ thuật, du lịch, giải trí...để phát triển con người VN mới toàn diện hơn.

Câu 2(5,0 đ)

1-     Giới thiệu vấn đề cần nghị luận (0,5đ)

2-     Phân tích

Nội dung:                                                         

* Khái quát chung về nhân vật: (3.5đ)

Giới thiệu sơ lược về cuộc đời làm dâu đầy tủi nhục của Mị.

- Mị làm dâu nhà thống lí Pá Tra để gạt nợ, để trả món nợ cưới truyền kiếp từ đời cha mẹ. Mị trở thành công cụ lao động cho nhà thống lí, Mị sống không bằng con vật, mất hết ý thức về sự sống.

- Dù bị đày đọa về tinh thần nhưng trong Mị vẫn có sức sống tìềm tàng mãnh liệt, đó là nội lực để Mị có thể vùng lên ở bất kì thời điểm nào.

* Diễn biến tâm trạng của Mị khi mùa xuân về:

- Mùa xuân, sức sống và không khí của mùa xuân đã tác động đến Mị. 

- Đặc biệt là tiếng sáo “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi”, tiếng sáo đã âm thầm khơi dậy những khát khao trong Mị, âm thầm tác động đến Mị “Mị ngồi nhẩm thầm bài hát của người đang thổi”. Đó là cái trạng thái tâm lí đặc biệt của Mị kể từ ngày Mị về nhà thống lí Pá Tra, là biểu hiện của sự sống đã trở dậy trong tâm hồn.

- Rồi men rượu cũng tác động đến Mị “Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát”. Uống rượu nhưng lòng Mị thì sống về này trước, sống với hạnh phúc, tình yêu, tuổi trẻ và quãng đời tự do.

- Ngấm rượu, Mị lại “từ từ bước vào buồng”, Mị bước đi theo thói quen vì đã bị đày đọa quá nặng nề về tinh thần. Vào buồng Mị lại ý thức rõ “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Đó là ba câu văn ngắn tả được ý thức về thân phận của Mị và khi ý thức rõ điều đó Mị lại muốn chết “Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa” nghĩa là Mị muốn chết để tự giải thoát.

- Tiếng sáo lại tiếp tục tác động đến Mị, nó là nguyên nhân dẫn đến một loạt hành động: làm đèn sáng, quấn lại tóc, lấy váy để chuẩn bị đi chơi. Đó là những hành động của ý thức, của khát vọng tự do, tuổi trẻ và tình yêu, là sức sống tìềm tàng trong Mị.

- Bị trói, sức sống của Mị càng mãnh liệt, Mị vẫn sống bằng tiếng sáo và men rượu. “Mị vùng bước đi”, đó là bước đi của ý thức, của khát vọng nhưng chính lúc đó Mị lại quay về cuộc sống hiện thực. “Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa”. Như vậy, khi tiếng sáo và men rượu giúp Mị sống dậy bắng ý thức thì sợi dây trói ác nghiệt lại làm Mị tỉnh táo để ý thức về thân phận của mình.

- “Mị nín khóc, Mị lại bồi hồi”, Mị không khóc nhưng câu văn lại đầy nước mắt. Cả đêm đó lúc bị trói, Mị lúc mê lúc tỉnh, Mị sống trong tiếng sáo, trong men rượu và trong nỗi nhớ nồng nàn, tha thiết.

- Sáng hôm sau Mị bàng hoàng tỉnh, Mị nhớ lại câu chuyện về người đàn bà bị trói đến chết ở nhà thống lí, Mị lại sợ chết bởi khát vọng sống trong Mị quá mãnh liệt, bởi sức sống tiềm ẩn trong Mị không cho Mị chết.

Nghệ thuật (0,5đ)

- Đoạn truyện vừa là tâm trạng vừa là hành động, là ý thức và khát vọng sống của Mị.

- Đoạn truyện cũng thể hiện rõ tài năng diễn tả tâm lí nhân vật của Tô Hoài: tinh tế, sắc sảo, đặc biệt là cách khắc họa tâm lí nhân vật với cái nhìn từ bên trong giúp người đọc khám phá và phát hiện ra vẻ đẹp tâm hồn và sức sống tiềm tàng trong nội tâm nhân vật.

3- Đánh giá, liên hệ mở rộng.( 0,5đ)

Đăng nhập

 dethi xem ngoaikhoa  duhoc