Tiểu sử Nữ tướng Bùi Thị Xuân

Tây Sơn nữ tướng Bùi Thị Xuân

Cách đây 200 năm, có đôi vợ chồng tướng lĩnh nổi tiếng dường như được sinh ra để gắn bó với nhau và gắn bó với phong trào Tây Sơn đến hơi thở cuối cùng. Đó là Bùi Thị Xuân và Trần Quang Diệu, hai người cùng phò tá Nguyễn Huệ từ áo vải làm nên nghiệp đế.

Khi Nguyễn Huệ đích thân xuống thu nạp, Bùi Thị Xuân không chỉ tòng quân một mình, người con gái xinh đẹp làng Xuân Hòa còn dẫn theo một đội nữ binh do mình đào tạo và một đoàn voi rừng đã được huấn luyện thuần thục. Tương truyền dãy gò Dinh, sông Côn là bãi tập voi của vị nữ tướng xinh đẹp này. Khi gia nhập Tây Sơn, nàng đã tự phong là "Tây Sơn nữ tướng". Nguyễn Huệ ngay từ buổi hội kiến đầu tiên đã thừa nhận sự xứng đáng của nàng trước danh xưng đó và ban tặng nàng 4 chữ "Cân quắc anh hùng".

Năm 1777, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ chỉ huy cuộc cuộc hành quân vào Gia Định truy đuổi các chúa Nguyễn đang tháo chạy, trong các tướng lĩnh có Bùi Thị Xuân. Nguyễn Ánh chạy nạn với một nhóm người, chợt đụng đầu với cánh quân của Bùi Thị Xuân. Có người trong nghĩa binh Tây Sơn nhận ra Nguyễn Ánh và chỉ cho nũ tướng Bùi Thị Xuân. Bùi Thị Xuân bắt được Ánh, thấy còn nhỏ quá nên động lòng thương hại, bà đưa tay cặp chiếc giáo của Ánh và nói "thương ngươi còn con nít, dại đột, ta không thèm giết, hãy đi đi".

Giữa lúc Tây Sơn đang rất thành công với các hoạt động chính trị, quân sự, ngoại giao và phát triển kinh tế thì đột ngột vào ngày 29/7/1792 vua Quang Trung mất, để lại sự thương tiếc cho tướng sĩ và nhân dân cả nước. Cũng từ đây triều đại Tây Sơn bắt đầu suy yếu bởi sự bất lực của vua Cảnh Thịnh và sự lộng quyền của thái sư Bùi Đắc Tuyên và bọn gian thần.

Biết được triều đình Tây Sơn đang lủng củng, Nguyễn Ánh xua quân chiếm lại Quy Nhơn vào năm 1799. Trần Quang Diệu, con gái và Bùi Thị Xuân lần lượt rơi vào tay giặc. Khi nghe bà bị bắt, Nguyễn Ánh gọi bà lên và hỏi : Ta và Nguyễn Huệ ai hơn ai ? Bà trả lời : Ngươi sánh với tiên đế ta sao được. Nói về tài thì tiên đế ta bách chiến bách thắng, hai bàn tay dựng nên cơ đồ. Còn nhà ngươi bị đánh trốn chui trốn nhủi, phải cầu viện ngoại bang ... . Ánh gằn giọng : Ngươi có tài sao không giữ nổi ngai vàng cho Cảnh Thịnh ? Bà đáp : Nếu có một nữ tướng như ta nữa thì cửa Nhật Lệ không để lạnh. Nhà ngươi khó mà đặt chân tới đất Bắc Hà.

Ngày 6 tháng 11 năm Nhâm Tuất ( 20-11-1802 ), vua tôi nhà Tây Sơn trong đó có Bùi Thị Xuân cùng chồng là Trần Quang Diệu và con gái bị đưa ra pháp trường tại Phú Xuân. Cách đó 25 năm về trước chính Bùi Thị Xuân đã tha mạng cho Nguyễn Ánh. /.

( Sưu tầm )

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Bùi Thị Xuân được thành lập năm 1952, đầu tiện trường mang tên Phương Mai - tên con gái vua Bảo Ðại. Ðây là trường trung học công lập đầu tiên tại Cao Nguyên Trung Phần, là trường có cả học sinh nam và nữ. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có một lớp đệ thất (lớp 6) và còn mượn tạm địa điểm tại trường Đoàn Thị Ðiểm.

Năm 1953 trường mở thêm 1 lớp đệ lục (lớp 7). Vị Hiệu Trưởng đầu tiên của trường là Ông Nguyễn Thúc Quýnh (1952-1953).

Xem tiếp...

Đề cương ôn tập môn toán GT 12A tuần 23

Hiệu trưởng:Thầy Nguyễn Hữu Hóa

Các phó hiệu trưởng:

1. Thầy Trịnh Hoài Duy

2. Cô Hà Nguyễn Bảo Khuyên

3. Cô Võ Thị Thanh Hiếu

Ma trận KT 15, 45 phút môn toán GT 12A

MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 15 PHÚT Giải tích 12 NÂNG CAO– HK2 Năm học 2018 – 2019 MŨ -LOGARIT Chủ đề hoặc mạch kiến thức, kĩ năng Mức độ nhận thức - Hình thức câu hỏi Tổng điểm 1 2 3 4 TL TL TL TL Phương trình mũ Câu 1 2,0 Câu 1 1,0 3,0 Phương trình logarit Câu 2 3,0 Câu 2 1,0 4,0 Bất phương trình mũ-logarit Câu 3 2,0 Câu 3 1,0 3,0 TỔNG 2,0 4,0 3.0 1.0 10,0 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT chương III MÔN: GIẢI TÍCH 12 Chủ đề Hình thức Cấp độ tư duy Tổng 1.Lũy thừa Ap dụng các tính chất của lũy thừa với số mũ nguyên, số mũ hữu tỉ, số mủ thực để giải toán. Công thức lãi kép. NB TH VDT VDC TN Câu 1 Câu 2 Câu 3 3 câu TN (12%) 2 1 2.Logarit Nắm được định nghĩa, quy tắc tính lôgarit và công thức đổi cơ số Vận dụng kiến thức lôgarit để giải toán TN Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 4 câu TN (16%) ) 2 1 1 3.Hàm số mũ-logarit Nắm vững định nghĩa, công thức đạo hàm, tính chất của hàm số mũ và lôgarit, vẽ đồ thị và tính chất hàm số mũ và hàm số lôgarit. TN Câu 8 Câu 9 Câu 10 Câu 11 6 câu TN (16%) 2 1 1 4.Phương trình mũ-logarit Giải thành thạo các phương trình mũ và lôgarit cơ bản, các phương pháp thường dùng. TN Câu 12 Câu 13 Câu 14 Câu 15 Câu 16 Câu 17 Câu 18 Câu 19 8 câu TN (32%) 2 2 3 1 5.Bất Phương trình mũ-logarit Giải thành thạo các bất phương trình mũ và lôgarit cơ bản, các phương pháp thường dùng. TN Câu 20 Câu 21 Câu 22 Câu 23 Câu 24 Câu 25 6 câu TN (24%) 1 1 3 1 Cộng 9 TN 36% 6 TN (24%) 8 TN (32%) 2TN (8%) 25 TN 10,0 điểm (100%)

Hệ thống Email

mailsomailsoct